Slider

Lịch sử hai mặt đối lập của chiếc mũ nồi-Xu hướng thời trang

Thứ Sáu, ngày 08/07/2022 10:06 AM (GMT+7)

Đối với nhiều người, mũ nồi được coi là biểu tượng của thời trang Pháp.

Mặc dù điều này không hoàn toàn chính xác và bạn sẽ không thấy nhiều người Pháp bản địa đội mũ nồi trên đường phố, thì những người nổi tiếng như Elsa Hosk, Rihanna, Solange và Bella Hadid cũng như nhân vật của Lily Collins trong Emily ở Paris đã sử dụng mũ này như một đại diện cho phong cách cô gái Pháp. Tuy nhiên, trước khi mũ nồi là biểu tượng của phong cách và je ne sais quoi, nó thường được sử dụng như một dấu hiệu của sự phản kháng.

Mũ nồi có một lịch sử lâu đời vượt qua cả thời trang. Đặc biệt, chính trị đóng một vai trò lớn hơn so với chúng ta nghĩ và mũ nồi từ lâu đã trở thành chiếc mũ gắn liền với những kẻ nổi loạn.

Có rất nhiều sự chia rẽ tồn tại về cách đội mũ nồi, kéo về phía sau, sang một bên một chút hoặc vuốt tóc ở một góc, thì càng có nhiều cuộc thảo luận về vị trí của chiếc mũ trong lịch sử. Nhiều người liên tưởng chiếc mũ với chiếc mũ nồi quân sự của Fidel Castro và Che Guevara, trong khi những người khác nghĩ ngay đến Faye Dunaway trong vai Bonnie trong bộ phim Bonnie and Clyde mang tính biểu tượng.

Bản thân mũ nồi có nguồn gốc từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới, mỗi quốc gia có một phong cách riêng. Ví dụ, phiên bản Pháp hơi khác so với mũ nồi của Scotland hoặc Tây Ban Nha. Nhưng thông thường, chiếc mũ đã được làm bằng nỉ có giá cả phải chăng ngay từ những ngày đầu, phù hợp với nhiều người khác nhau.

Tính thẩm mỹ của chiếc mũ nồi cổ điển của nghệ sĩ Pháp bắt nguồn từ những năm 1500, khi nó là chiếc mũ được lựa chọn cho tầng lớp nghèo nhất châu Âu do sản xuất rẻ. Các bức tranh của Rembrandt mô tả chính ông và những người nông dân đội mũ nồi. Vào giữa những năm 1800, các nhân vật quân sự xứ Basque ở Tây Ban Nha đội những chiếc mũ nồi màu đỏ đặc trưng trong Chiến tranh Carlist lần thứ hai. Sau đó trong Thế chiến thứ hai, những người kháng chiến Pháp đã đội chiếc mũ nồi quân sự. Bộ phận Lực lượng Đặc biệt của Quân đội Hoa Kỳ từ lâu cũng được coi là “Mũ nồi xanh”.

Một kiểu mũ cực kỳ tương tự mà các chiến binh quân đội, nhà độc tài và các nhà lãnh đạo chính trị đội cũng đã được Đảng Báo đen những năm 1960 ở Mỹ lựa chọn, và tất nhiên, thế hệ Beatnik mang tính biểu tượng, cả hai đều biểu thị sự phản kháng, nổi loạn và liều lĩnh mạnh mẽ thẳng thắn về mặt chính trị. Trong 60 năm qua, những chiếc mũ nồi da đặc trưng của Đảng Báo đen đã trở thành yếu tố đề cập đến phong trào dân quyền.

Nhà sử học thời trang Kimberly Chrisman Campbell nói: “Mũ nồi có một bản sắc riêng biệt trong văn hóa đại chúng. Một mặt, nó là một lâu đài mang tính biểu tượng gắn liền với các nghệ sĩ, nhà triết học và nữ sinh người Pháp, một biểu tượng mang tính biểu tượng như một chiếc bánh mì hoặc tháp Eiffel. Nhưng nó cũng có một mặt cứng rắn, đe dọa, như một phần của quân phục mặc bởi lực lượng "Mũ nồi xanh" và Hải quân Pháp. Bên canh đó, chúng cũng được đội bởi nhà độc tài như Saddam Hussein đã đội mũ nồi và truyền cảm hứng cho xu hướng thời trang đường phố".

Đó có thể là điều thú vị nhất cần lưu ý về chiếc mũ yêu thích của giới thời trang. Không giống như nhiều mẫu thời trang khác trở lại phong cách chủ yếu trong một số thời điểm nhất định, mũ nồi từ lâu đã có sự phân đôi giữa tự do sáng tạo và chiến tranh, hoàn toàn không giống bất kỳ loại quần áo hoặc phụ kiện nào khác. Các nghệ sĩ, diễn viên, nhà thơ và nhà văn từ lâu đã gắn liền với chiếc mũ này, trong khi rõ ràng là các nhà lãnh đạo chính trị chấp nhận phong cách này.

Campbell giải thích: "Tôi nghĩ đó là lý do tại sao, kể từ những năm 1960, chiếc mũ nồi đã được những kẻ nổi loạn và những kẻ cuồng dâm áp dụng. Nó kết hợp sự mát mẻ cổ điển với một góc cạnh nguy hiểm”.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/xu-huong-thoi-trang/lich-su-hai-mat-doi-lap-cua-chiec-mu-noi-c215a1375626.html

0

Không có nhận xét nào

Advertisement

blogger
Liên hệ vấn đề bản quyền TPG168